Nếu bạn đang lên kế hoạch khám phá thủ đô Hà Nội trong hè này thì nhất định phải tham khảo cho hết những điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nội trong bài viết này nhé.

Danh mục nội dung

1. Lăng Bác – chùa Một Cột

Đây chắc chắn là điểm đến mà nhiều du khách sẽ ghé đầu tiên khi đến với thủ đô Hà Nội. Nếu các bạn vào thăm Lăng Bác thì sẽ phải đi theo trình tự theo lịch trình như sau: Lăng Bác – Ao Cá – Nhà Sàn – Bảo tang Hồ Chí Minh – Chùa Một Cột.

Còn một điều nho nhỏ nữa khi vào thăm lăng Bác nữa là trang phục phải lịch sự, nghiêm túc, nên đi vào buổi sáng độ 8 – 10 giờ (nhớ là chỉ buổi sáng nha),riêng thứ 2 và thứ 6 lăng Bắc sẽ không mở cửa nha bạn lưu ý để tránh bị hụt hẫng nhé.

2. Hồ Gươm (Bờ Hồ)

Hồ Gươm trước kia còn có các tên gọi là hồ Lục Thủy (vì nước trong hồ có màu xanh quanh năm), hồ Thủy Quân (là nơi dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và Hữu Vọng (trong thời Lê mạt) và tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho thần Kim Quy.

Thường thì người dân Hà Nội hay gọi Hồ Gươm với cái tên nghe rất gần gũi là bờ Hồ. Đi dạo vòng quanh Hồ Gươm bạn sẽ được tham quan các di tích lịch sử như: tháp rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc,…

3. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nếu như trong Sài Gòn có Nhà Thờ Đức Bà thì thủ đô Hà Nội có Nhà Thời Lớn. Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp hiện còn sót lại tại Hà Nội được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 19. Nhà thờ cách Hồ Gươm không xa đâu (tầm 400m – 1km, tuỳ vị trí mà bạn đang đừng ở Bờ Hồ). Nơi này ở vị trí giao giữa 2 đường là Nhà Thờ và Nhà Chung. Khi đến Hà Nội mà bạn không tới đây check-in thì quả thật là phí lắm đấy.

4. Phố cổ Hà Nội

Từ lầu đã nổi tiếng với Hà Nội 36 phố phường, với những con phố cổ có tuổi đời hàng trăm năm nằm trải dọc bờ Hồ Gươm, đây là địa điểm nằm trong danh sách những điểm không thể bỏ qua khi du lịch ở mảnh đất Hà Thành. Những khu phố cổ này mang đậm nét đặc trưng nhất ở Hà Nội mà không nơi nào có thể mô phỏng lại được.

Ngoài ra khi đi dọc trên những dãy phố bạn đừng quên ghé thăm quan: Chợ Đồng Xuân, Ngõ Đồng Xuân, Đền Bạch Mã, Ô Quan Chưởng hay là nhà cổ 87 Mã Mây nữa nha, đó là những điểm nổi tiếng trong khu vực phố cổ cả đấy.

5. Đường Thanh Niên

Đây được xem như là con đường đẹp nhất thủ đô rồi đấy. con đường mộng mơ, đi lên là Hồ Tây, đi xuống là lăng Bác, “đẹp” không thể miêu tả được hết đặc điểm của con đường Hai bên đường là 2 hồ nước đẹp nhất Hà Nội đó chính là Hồ Tây và hồ Trúc Bạch.

6. Văn Miếu Quốc Tử Giám

Là ngôi trườn đại học đầu tiên của nước Đại Việt được xây dựng dưới thời nhà Lý. Đây là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu và là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi nói đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xem là biểu tượng của tri thức, của nền giáo dục Việt Nam. Đây là nơi thờ phụng các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – là người thầy tiêu biểu về đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam.

7. Hoàng thành Thăng Long

Đây là quần thể di tích gắn liền với sự phát triển của Thăng Long – Hà Nội, được các triều đại phong kiến xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử. Đây cũng là di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của Việt Nam. Đến Hoàng thành Thăng Long các bạn có thể tham quan những địa điểm nổi bật như khu khảo cổ học số 18 Hoàng Diệu, Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Bắc Môn (thành Cửa Bắc)…

8. Nhà hát lớn Hà Nội

Nằm tại số 1 đường Tràng Tiền, Nhà hát lớn Hà Nội là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội mang nhiều dấu ấn lịch sử. Đây là địa điểm tổ chức của nhiều chương trình nghệ thuật lớn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam. Đến đây bạn có thể tự mình hiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt vời của Nhà hát Lớn hay mua vé vào xem một trong những chương trình biểu diễn thường xuyên được tổ chức để có thể tận mắt thấy được hết nội thất tráng lệ của nhà hát.

9. Hồ Tây

Là một trong những danh thắng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, đây được coi là một “sân khấu khổng lồ soi bóng mây trời và cảnh quan thành phố”. Khung cảnh ven hồ Tây vô cùng thi vị, mơ mộng. Bao quanh hồ là những hàng cây xanh cao thẳng tắp, rồi những bồn hoa , thềm cỏ xanh mướt mọc xung quanh đã tạo ra một khung cảnh đặc biệt cho hồ Tây.

10. Chùa Trấn Quốc

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Hà Nội và của Việt Nam, nằm trên một ốc đảo nho phía Nam của Hồ Tây, ở gần cuối con đường Thanh Niên, quận Ba Đình. Chùa Trấn Quốc từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long xưa vào thời Lý và thời Trần với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc rất nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng thanh tịnh, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Vào năm 2017, chùa Trấn Quốc đã lọt vào danh sách top 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do tờ Daily Mail (Anh) bình chọn.

11. Đền Quán Thánh

Là một trong “Thăng Long Tứ Trấn” gồm: Đền Bạch Mã trấn phía Đông; Đền Voi Phục trấn phía Tây; Đền Kim Liên trấn phía Nam và đền Quán Thánh trấn phía Bắc. Nơi này thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần trấn giữ phương Bắc. Trải qua các vương triều phong kiến, đền Quán Thánh cũng được trùng tu nhiều lần song cơ bản vẫn giữ nguyên không có sự thay đổi nhiều về kiến trúc.

Không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh đẹp cổ kính, thơ mộng của khu du lịch hồ Tây, đền Quán Thánh còn là di tích quý giá về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc, một điểm điểm du lịch ấn tượng khi đến Hà Nội.

12. Chợ Đồng Xuân

Đây là một trong những khu chợ lớn bậc nhất ở Hà Nội. Nơi đây có bán rất nhiều mặt hàng đa dạng từ thực phẩm, may mặc cho đến các mặt hàng tiêu dùng phù hợp với nhiều sở thích cũng như các đối tượng khác nhau. Vì là chợ đầu mối, thế nên các mặt hàng ở đây cũng rẻ hơn so với những nơi khác. Các bạn đừng quên lựa chọn cho mình một vài món đồ lưu niệm khi tới đây tham quan nhé

13. Cầu Long Biên

Được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1898 – đây là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng. Cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử “sống” trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kì của dân tộc, cây cầu được coi là biểu tượng của Hà Nội trong những năm tháng đi lên từ khó khăn vất vả.

Những giá trị quá khứ như vẫn còn lắng đọng trong từng nhịp cầu, vì thế trong lòng nhiều người Hà Nội cầu Long Biên là một phần kí ức không thể nào phai nhòa theo năm tháng.

14. Tháp nước Hàng Đậu

Đây là một công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Công trình này được xây dựng trên ngã 6 của phố Hàng Đậu, Hàng Lược, Hàng Giấy, Quán Thánh, Hàng Than, Phan Đình Phùng. Vì tháp có kiến trúc giống như lô cốt khiến nhiều người lầm tưởng gọi, và cái tên “bốt Hàng Đậu” cũng trở nên quen thuộc từ đó đến nay.

15. Con đường gốm sứ

Được xây dựng vào năm 2008 nhằm nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một trong những địa điểm du lịch độc đáo không thể bỏ qua khi đến với thủ đô Hà Nội. Con đường gốm sứ này đã được tổ chức kỉ lục Guiness công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm: