Dulichthaiduong.com – Phật Bốn Mặt hay còn gọi là Tứ Diện Thần là vị Phật được tôn kính bậc nhất tại đất nước chùa vàng Thái Lan. Là vị Phật được cho là sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Điểm đến Phật Bốn Mặt

Tượng Phật Bốn Mặt được đặt tại đền Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan. Erawan là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất của thủ đô Bangkok. Ngôi đền nằm trong khuôn viên khách sạn Grand Hyatt Erawan, tại ngã tư sầm uất của quận Ratchaprasong, khu vực có nhiều trung tâm mua sắm sang trọng.

Đến với Phật Bốn Mặt, ai cũng mang trong mình những lời nguyện cầu, bởi tượng có rất nhiều giai thoại mang ý nghĩa linh thiêng khác nhau. Ai đến đây khấn nguyện đều dâng hoa vàng kết vòng.

Sự linh thiên của Phật Bốn Mặt

Giống như tên gọi, tượng Phật Bốn Mặt được thiết kế bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng và đều mang ý nghĩa riêng. Đó là biểu tượng cao quý của lòng tốt, nhân từ, cảm thông và công bằng (Từ-Bi-Hỷ-Xả). Ở mỗi khuôn mặt đều có đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng với tổng thể 8 cánh tay. Mỗi tay đều cầm một pháp khí riêng và mang ý nghĩa tách biệt.

Nói đến ý nghĩa của các pháp khí, ta có thể hiểu theo như sau: tay bắt ấn trước ngực là biểu hiện cho sự che chở. Lệnh kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”. Phật Kinh là biểu hiện cho trí tuệ. Ốc Loa là tượng trưng cho phúc lành. Minh Luân là minh chứng cho xua tan phiền não. Quyền Trượng là biểu hiện của công danh, thành tựu. Bình nước là tượng trưng cho sự đầy đủ. Niệm Châu là biểu hiện cho làm chủ luân hồi. Từ những ý nghĩa đó mà người đến đây cầu nguyện mới thực hiện những nghi lễ một cách chính xác nhất.

Tượng Phật Bốn Mặt được đúc với kích thước rất nhỏ bằng vàng 22 và những viên Xá lợi quý giá. Những viên Xá lợi cũng khác nhau về độ lớn, trong hay đục tùy vào đức độ và thời gian tu hành của các vị sư.

Những câu chuyện tâm linh về Phật Bốn Mặt

Vào năm 1997, có một vụ rơi máy bay TU tại Phnom Penh, hầu như tất cả mọi người trên máy bay đều bị chết nhưng chỉ duy nhất một em bé còn sống và không có thương tích gì. Sau này người ta phát hiện rằng cô bé đã mang một bức tượng Phật Bốn Mặt mà mẹ của em bé đã thỉnh khi đến thăm chùa.

Hay trong vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket, một em bé cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, đáng ngạc nhiên là em bé cũng không bị thương tích gì và trên cổ em bé cũng đeo tượng Phật 4 mặt.

Và còn rất nhiều câu chuyện khác như cô gái trúng số 5 lần liên tiếp hay ông chủ người Đài Loan phá sản trúng độc đắc khi mơ thấy Phật Bốn Mặt… Cũng từ những câu chuyện đó mà người dân Thái Lan ngày càng tin tưởng vào Phật Bốn Mặt và ngày ngày vẫn khấn nguyện.

Đây là tượng Phật Bốn Mặt chứ không phải là Phật trong Phật giáo, Phật Bốn Mặt được hiểu như là một vị thần. Đến với Phật Bốn Mặt là đến với tín ngưỡng truyền thống của người dân Thái Lan. Nếu có dịp đến với Bangkok hãy ghé tượng Phật Bốn Mặt và cầu nguyện.