Danh mục nội dung

[Santourgiare.com] Hải Dương Là địa phương có tiềm năng lớn về các loại hình du lịch văn hóa lịch sử và lễ hội. Ngoài ra, Hải Dương còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nếu bạn đang không biết nên đi những điểm nào tại Hải Dương thì hãy tham khảo những điểm đến sau đây nhé.

1. Quần thể khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Là nơi có phong cảnh thơ mộng, hữu tình, có núi, rừng, suối, hồ đan xen, hòa hợp nhau. Suối chảy rì rầm giống như những tiếng đàn cầm vang vọng giữa núi rừng mênh mông. Buổi sáng, sương mờ bao phủ quanh đỉnh núi, để đến buổi trưa lại khoác lên mình tấm áo màu xanh tươi tắn. Du lịch Hải Dương, đến Côn Sơn là bạn được đến một vùng đất huyền bí với bao điều cần khám phá.

Xem thêm >>> Combo du lịch Mũi Né khởi hành hàng ngày xe limousine

2. Đền Cao An Phụ

Đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, tên tự là An Phụ Sơn Từ, thuộc xã An sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đền xây dựng thời Trần, các công trình kiến trúc hiện nay được trùng tu, tôn tạo, khôi phục nhiều hạng mục, mở rộng phạm vi khu di tích xứng với tầm vóc của danh nhân: như đền chính, nghi môn ngoại, nghi môn nội và công trình văn hóa như chùa Tường Vân, tượng đài Trần Hưng Đạo. Lễ hội được tổ chức ngày mùng 1 tháng 4 (âm lịch), kỷ niệm ngày mất của ông, nhân dân thập phương rước lễ vật về đền tế lễ.

3. Đền Tranh

Còn có tên gọi khác là đền Quan Lớn Tuần Tranh nằm ở gần bến đò Tranh, Tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại vào thời Lê và Nguyễn. Ngày nay, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, thờ vị thần sông nước coi khúc sông.

Đền Tranh một năm có ba mùa lễ hội, lễ hội đền Tranh có quy mô rất lớn, hàng năm thu hút khách nhiều tỉnh phía Bắc, đây được xem là một trong những hội lớn của Hải Dương, có sức hấp dẫn lạ thường, đặc biệt với các bà các cô ở các thành phố, bởi thế khách thập phương đến đây rất đông. Không chỉ trong những ngày hội (thường kéo dài tới 7 ngày) mà những ngày thường cũng không ít khách đến lễ và không thể thiếu tiết mục hát chầu văn.

4. Văn miếu Mao Điền

Nằm bên quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng, văn miếu Mao Điền ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương là một kiến trúc bề thế và cổ kính. Nơi thờ các bậc nho học này có lịch sử vẻ vang với hàng ngàn cử nhân, tiến sĩ đã được đào tạo và đỗ đạt.

5. Làng gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu, huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương được coi là gốm Đạo, gốm bác học, nó toát lên vẻ đẹp dung dị của người Việt Nam, một bản sắc Thuần Việt biểu trưng của nền văn minh châu thổ sông Hồng. Nét đặc trưng của Gốm Chu Đậu thể hiện ở kiểu dáng, màu sắc, văn hóa và các họa tiết tinh xảo. Những hoa văn trang trí trên Gốm Chu Đậu khiến người xem cảm nhận được bản sắc văn hóa của con người Việt Nam.

Không chỉ thu hút khách trong nước, làng gốm Chu Đậu còn hấp dẫn đông đảo khách nước ngoài; trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài là những nhà khoa học có nhu cầu nghiên cứu về không gian, địa bàn cư trú, phong tục tập quán, các di vật gốm cũ, các lò, công cụ chế tạo gốm cổ.

6. Đảo Cò Chi Lăng Nam

Từng đàn cò trắng hàng nghìn con bay rợp trời ríu rít gọi nhau về tổ mỗi khi chiều buông trên mặt hồ An Dương xanh mát, là hình ảnh cực kì ấn tượng đối với mỗi các bạn khi có dịp ghé thăm đảo cò Chi Lăng Nam ở xã Chi Lăng Nam – huyện Thanh Miện – tỉnh Hải Dương. Hiện nay, đảo cò đã được quy hoạch thành vùng du lịch sinh thái để thu hút các bạn.

Đến với đảo cò, vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, các bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn hàng nghìn cánh cò trắng chao nghiêng trên mặt hồ An Dương. Đẹp nhất là vào lúc hoàng hôn, khi buổi chiều tà hắt ánh sáng dát vàng lên mặt hồ An Dương, những đàn cò ríu rít gọi nhau bay về tổ, tạo nên một khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.

7. Chùa Thanh Mai

Đến đây, ngoài cơ hội được chiêm ngưỡng cả một hệ thống công trình kiến trúc độc đáo cùng các pho tượng phật có hình dáng rất đẹp, các bạn còn được tham dự Lễ hội chùa Thanh Mai (được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm) với nhiều nghi lễ tôn nghiêm như: giảng kinh, mộc dục, chay đàn,… Vào mùa thu, chùa Thanh Mai còn được các bạn trẻ đến rất đông bởi những cây phong lá vàng tạo một khung cảnh lãng mạn.

Có thể bạn quan tâm: