Lễ hội Đèn Lồng được tổ chức vào ngày thứ 15 của năm mới theo âm lịch, đánh dấu cho sự kết thúc của một năm.

Vào dịp lễ hội này, mọi người thường đi ra ngoài cùng gia đình, bạn bè ngắm trăng, đèn lồng và ăn uống, thưởng thức giây phút cuối năm cùng nhau tại công viên hoặc là một nơi công cộng

Lễ hội Đèn Lồng tên tiếng Trung: 元宵节 Yuánxiāojié /ywen-sshyaoww jyeah/ ‘first night festival’

Hoặc: 上元节 Shàngyuánjié /shung-ywen-jyeah/ ‘first first festival’

Ngày tổ chức: 15/1 âm lịch

Ý nghĩa: Kết thúc năm cũ, đón chào năm mới

Các hoạt động: ngắm đèn lồng, giải câu đố, ăn bánh trôi nước, múa lân, múa rồng, đi cà kheo…

NGÀY TỔ CHỨC LỄ HỘI ĐÈN LỒNG:

Year Lantern Festival
2016 February 22
2017 February 11
2018 February 16
2019 February 19
2020 Feburay 8
2021 February 26
2022 February 15

 

Lễ hội Đèn Lồng là ngày cuối cùng của một lễ hội quan trọng của Trung Quốc, đó là Tết Nguyên Đán. Lễ hội này được tổ chức vào ngày rằm đầu tiên của năm, đánh dấu sự trở lại của mùa xuân và tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình.

Lễ hội này được bắt nguồn từ 2000 năm trước, vào đầu triều đại Đông Hán (25 Kết 220), Hoàng đế Hanmingdi là người ủng hộ Phật giáo. Ông nghe nói rằng một số nhà sư thắp đèn lồng trong các ngôi chùa để bày tỏ sự kính trọng với Đức Phật vào ngày thứ mười lăm của tháng âm lịch.

Do đó, ông ra lệnh rằng tất cả các đền thờ, hộ gia đình và cung điện hoàng gia nên thắp đèn lồng vào tối hôm đó. Phong tục Phật giáo này dần trở thành một lễ hội lớn trong nhân dân.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY LỄ LỒNG ĐÈN:

  1. Danh mục nội dung

    Tham quan và ngắm lồng đèn

Khi lễ hội đến, những chiếc đèn lồng với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau (quả cầu truyền thống, cá, rồng, dê…) Được nhìn thấy ở khắp mọi nơi bao gồm các hộ gia đình, trung tâm mua sắm, công viên và đường phố, thu hút nhiều người xem. Trẻ em có thể cầm đèn lồng nhỏ khi đi dạo phố.

Tác phẩm nghệ thuật của những chiếc đèn lồng thể hiện một cách sinh động những hình ảnh và biểu tượng truyền thống của Trung Quốc như trái cây, hoa, chim, động vật, con người và các tòa nhà.

Trong tiếng địa phương Đài Loan, từ tiếng Trung có nghĩa là đèn lồng (灯 dēng) được phát âm tương tự như (丁 dīng), có nghĩa là ‘một bé trai mới chào đời’. Do đó, thắp sáng những chiếc đèn lồng ở đó có nghĩa là chiếu sáng tương lai và sinh con.

Thắp sáng đèn lồng là một cách để mọi người cầu nguyện rằng họ sẽ có tương lai suôn sẻ và bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình họ. Phụ nữ muốn mang thai sẽ đi bộ dưới một chiếc đèn lồng treo cầu nguyện cho con của họ

2. Giải câu đó trên lồng đèn

Mọi người sẽ viết những câu đố lên một tờ giấy nhỏ và dán vào chiếc lồng đèn của mình. Sau đó những người khác sẽ tập trung xung quanh những chiếc đèn lồng và bắt đầu giải câu đố. Nếu ai nghĩ câu trả lời của mình là đúng thì họ sẽ lấy tờ giấy có chứa câu đố xuống và kiểm tra với chủ chiếc đèn lồng. Nếu câu trả lời là đúng, họ sẽ nhận được một món quà nhỏ như là phần thưởng

Hoạt động giải đố rất thú vị và bổ ích, nó dần trở thành một trò chơi phổ biến và được mọi người yêu thích tại Trung Quốc

3. Múa Lân, múa rồng

Múa lân là một trong những điệu múa dân gian truyền thống nổi bật nhất ở Trung Quốc. Nó có thể có từ thời Tam Quốc (220 Đỉnh280).

Người cổ đại coi sư tử là biểu tượng của lòng dũng cảm và sức mạnh, và nghĩ rằng nó có thể xua đuổi cái ác và bảo vệ con người và gia súc của họ. Do đó, múa lân được biểu diễn tại các sự kiện quan trọng, đặc biệt là Lễ hội đèn lồng, để xua đuổi tà ác và cầu nguyện cho sự may mắn và an toàn.

Điệu nhảy sư tử đòi hỏi hai người biểu diễn được đào tạo bài bản trong bộ đồ sư tử. Một người đóng vai trò là đầu và chân trước, còn lại là chân sau và chân sau. Dưới sự hướng dẫn của một biên đạo múa, “sư tử” nhảy theo nhịp trống, chiêng. Đôi khi chúng nhảy, lăn và làm những hành động khó như nhảy lên sàn.

Trong một điệu nhảy sư tử, “sư tử” di chuyển từ nơi này sang nơi khác để tìm kiếm một số loại rau xanh, trong đó phong bì màu đỏ có tiền bên trong được giấu kín..

Ngày nay, múa lân đã lan sang nhiều quốc gia khác có người Hoa ở nước ngoài, và nó khá phổ biến ở các quốc gia như Malaysia và Singapore. Trong nhiều cộng đồng Trung Quốc ở châu Âu và châu Mỹ, người dân Trung Quốc sử dụng múa lân hoặc múa rồng để chào mừng mỗi lễ hội mùa xuân và các sự kiện quan trọng khác.

4. Ăn bánh trôi nước

Ăn bánh trôi nước là một phong tục quan trọng của Lễ hội đèn lồng. Tangyuan (汤圆 tāngyuán / tung-ywen / ‘súp round’) cũng được gọi là yuanxiao khi ăn cho lễ hội đèn lồng.

Những chiếc bánh hình tròn này được làm bằng bột gạo nếp và được nhồi với các loại nhân khác nhau như đường trắng, đường nâu, hạt vừng, đậu phộng, quả óc chó, cánh hoa hồng, bột đậu và bột táo tàu hoặc kết hợp các thành phần. Chúng thường rất ngọt.

Yuanxiao có thể được đun sôi, chiên, hoặc hấp, và thường được phục vụ trong súp gạo lên men, được gọi là tianjiu (甜酒 tián jiǔ / tyen-jyoh / ‘rượu ngọt’).

Vì tangyuan được phát âm tương tự tuanyuan (/ twan-ywen / ‘nhóm vòng’), có nghĩa là cả gia đình quây quần bên nhau hạnh phúc, người Trung Quốc tin rằng hình dạng tròn của quả bóng và bát của họ tượng trưng cho sự trọn vẹn và gắn kết.

Do đó, ăn tangyuan trong Lễ hội đèn lồng là cách để người dân Trung Quốc bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình và cuộc sống tương lai của họ.

Người ta tin rằng phong tục ăn tangyuan bắt nguồn từ thời nhà Tống, và trở nên phổ biến trong thời Minh (1368 Tiết1644) và Thanh (1644 Tiết1911).