Tưởng Giới Thạch là tên chữ của Tưởng Trung Chính là nhà chính trị và cũng là nhà quân sự nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc cận đại. Bởi những đóng góp to lớn của ông mà người dân Trung Quốc, Đài Loan đã xây dựng khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch nhằm tri ân những đóng góp của ông cho đất nước.

Danh mục nội dung

Giới thiệu về Tưởng Giới Thạch

Ông sinh ra tại Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc và mất tại Đài Bắc, đảo Đài Loan. Ông tham gia học tập quân sự và nhập ngữ vào Trung Quốc Đồng minh hội. Tưởng Giới Thạch từng giữ chức vụ Tham mưu trưởng phủ Đại nguyên soái, Tham mưu trưởng Đại bản doanh, Hiệu trưởng trường sĩ quan lục quân, Tổng tư lệnh Quốc dân Cách mệnh Quân,…Và nhiều chức vụ quan trọng khác, đặc biệt là từng là Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc.

Khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Cùng những đóng góp to lớn đối với đất nước Trung Quốc, Đài Loan, khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch được xây dựng năm 1976 một năm sau khi ông mất (1975). Khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch hay còn gọi là Chang Kei-shek Memorial Hall nằm giữa công viên phía Đông của quảng trường tên Memorial Hall Square, Đài Loan.

Khu tưởng niệm nằm ở quảng trường Trung Chính rộng lớn ngay trung tâm Đài Bắc, vì vậy bạn có thể dễ dàng đi đến đây bằng xe bus hay MRT. 2 lựa chọn của bạn là đi từ trạm Taipei Main Station chọn Tamsui line (màu đỏ) hoặc nếu đi từ trạm Ximen MRT Station thì chọn đường màu xanh. Cả 2 trạm MRT đều đưa bạn đến ngay trạm dừng chân bên cạnh khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Điểm du lịch rộng lớn

Bên ngoài Khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch là những khu vườn và sân nghỉ thuộc hàng đẹp nhất ở Đài Bắc, Đài Loan. Những cây cầu trang trí đẹp mắt xung quanh. Bạn có thể đến thăm hồ Vân Hán và Quang Hoa, những cái tên tượng trưng cho sự Chấn hưng Trung Hoa. Hãy đi dạo qua quảng trường đến Nhà hát Opera Quốc gia và Trung tâm Hòa nhạc Quốc gia đồ sộ của Đài Loan.

Khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch này nằm giữa 25 hecta vườn và lối đi bộ. Được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng với mái ngói màu xanh trên nền màu đỏ. Điều đặc biệt là ba màu này tượng trưng cho quốc kỳ và các giá trị về tự do, nhân ái và bình đẳng. Bạn phải leo 89 bậc thang dẫn lên bảo tàng. Mỗi bậc thang tượng trưng cho một năm trong cuộc đời Tưởng Giới Thạch. Đến bên trong, bạn hãy chiêm ngưỡng kỷ yếu quân đội, vô số huân huy chương và quân phục của Tưởng Giới Thạch. Các chữ trên tường mang giá trị chính trị của Tưởng Giới Thạch về đạo đức, dân chủ và khoa học.

Bên trong khu tưởng niệm còn có bức tượng Tưởng Giới Thạch ngồi uy nghiêm được làm bằng đồng, có lính gác đứng canh trang nghiêm.

Thời gian tham quan

Bạn có thể đến với khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch vào bất kỳ thời gian nào trong năm, nhưng để thuận lợi cho việc tham quan thì bạn nên đến Đài Bắc vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 và tháng 9 đến tháng 11, thời tiết mát mẻ rất thích hợp cho du lịch. Cũng bởi hệ thống khu tưởng niệm rộng lớn, bạn có thể đi tham quan hết địa điểm này mất khoảng 3 giờ đồng hồ hoặc hơn.

Đến với khu tưởng niệm Tưởng Giới Thạch bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đồ sộ, cũng như tìm hiểu về lịch sử của Tưởng Giới Thạch, nhà lãnh đạo nổi tiếng Trung Hoa.

Có thể bạn quan tâm:

  • DU LỊCH ĐÀI LOAN ĐÀ NẴNG-ĐÀI BẮC-ĐÀI TRUNG-CAO HÙNG (5N4Đ)