Santourgiare.com – Phật Quang Sơn Tự là một ngôi chùa đặc biệt không chỉ đối với Đài Loan mà còn mang tầm quốc tế, là ngôi chùa có trung tâm khuôn viên đồ sộ. Đến với Phật Quang Sơn Tự, ai cũng sẽ ngỡ ngàng với vẻ hào nhoáng của nó.

Phật Quang Sơn Tự – Đài Loan

Phật Quang Sơn Tự tọa lạc ở Đông Bắc của làng Phú Thọ thuộc thành phố Cao Hùng xinh đẹp của Đài Loan. Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 20 (năm 1967), từ sự đóng góp của các phật tử dưới sự lãnh đạo của bậc danh tăng Đại sư Tinh Vân.

Phật Quang Sơn Tự được mệnh danh là “Kinh Đô Phật Giáo” của Đài Loan và là nơi quy ngưỡng của rất đông tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước. Chùa Phật Quang Sơn là điểm đến hành hương, chiêm bái đạo Phật giáo ở Đài Loan yêu thích của các khách du lịch, tham quan.

Lịch sử Phật Quang Sơn Tự

Ngôi chùa tuy được xây dựng nằm 1967, tuy nhiên đến năm 2011 ngôi chùa mới thực sự trở thành địa điểm nổi tiếng khắp gần xa bởi việc xây dựng Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn.

Vào năm 1998, Đại Sư Tinh Vân đã lên đường đến Ấn Độ Bồ Đề Đạo Tràng, tiếng Phạn: Buddha-gayā, nhằm truyền thụ Tam Đàn Đại Giới quốc tế.

Vào thời đó ở Tây Tạng Lạt-Ma Ngài Kunga Dorje Rinpoche cảm niệm Phật Quang Sơn Tự trước sự xúc tiến việc giao lưu Phật giáo Thế giới Văn Hoá Hán Tạng, từ đó sáng lập Hiệp hội Văn Hoá Hán Tạng Trung Hoa. Sau này đã tổ chức Hội nghị Hiển Mật Phật giáo Thế giới và thành lập Hội Phật Quang Quốc tế, là Đạo Tràng chánh phái hoằng dương Phật giáo Nhân Gian. Ngài Kunga Dorje Rinpoche cũng đã quyên tặng Xá Lợi Răng Phật được Ngài bảo vệ kỷ lưỡng trong suốt ba mươi năm cho Phật Quang Sơn Tự. Điều ngài hy vọng là được xây dựng đền cung phụng ở Đài Loan, để chánh pháp vĩnh hằng, Xá Lợi trùng quang.

Đến năm 2003, đại lễ động thổ xây dựng Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn đã được tổ chức. Sau 9 năm xây dựng, Phật Đà Kỷ Niệm ở Phật Quang Sơn Tự đã hoàn thành vào ngày 25 tháng12 năm 2011.

Đại Sư Tinh Vân đã từng nói rằng: ” Đức Phật không cần chúng sanh lễ bái cúng dường, nhưng chúng sanh lại muốn điều đó để mở mang thiện niệm, tịnh hoá tâm linh. Bằng việc thực hiện lễ bái tháp Phật, không chỉ tiếp xúc với pháp thân của Đức Phật, mà còn để tình cảm tưởng niệm được thăng hoa trở thành sự học hỏi đức tính của Phật Đà, thực tiễn ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đức Phật không cần bảo tháp, nhưng chúng sanh lại cần nó, tôi vì câu nói như vậy mà xây dựng bảo tháp “

Kiến trúc đồ sộ của Phật Quang Sơn Tự

Đến tham quan Phật Quang Sơn Tự, bạn sẽ phải ngỡ ngàng với sự hùng vĩ và đồ sộ của các công trình Phật giáo này. Với hơn 20 lầu, đường, tòa điện trang nghiêm, Phật Quang Sơn Tự thật sự là nơi tụ hội rất đông đảo các tín đồ Phật giáo không chỉ ở Đài Loan mà còn khắp thế giới. Pho tượng Phật sừng sững, nổi bật lên với nụ cười hiền từ trên nền trời xanh biếc.

Đây cũng pho tượng đồng được xem là cao nhất thế giới hiện nay với chiều cao lên đến hơn 108 mét. Tại nơi đây, hai hàng bảo tháp như hai bức tường thành che chở cho con đường đến với tượng Phật uy nghiêm này. Phật Quang Sơn Tự là nơi sở hữu hàng ngàn pho tượng Phật lớn dát vàng quý giá nổi bật nhất khu vực và thế giới.

Đặc biệt, đến với Phật Quang Sơn Tự, bạn sẽ được chiêm ngưỡng 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm người sao chép bằng tay đang được lưu giữ tại đây. Đặc biệt là báu vật trân quý của Kỷ Niệm Quán Phật Đà, chính là xá lợi răng Phật hiếm có trên đời.

Du lịch Đài Loan ghé Phật Quang Sơn Tự là điều không nên bỏ qua, không chỉ được chiêm ngưỡng một trong những ngôi chùa đồ sộ bậc nhất khu vực và thế giới mà còn được chiêm bái cầu nguyện.