Dulichthaiduong.com – Là một tỉnh ven biển thuộc Bắc Trung Bộ, nơi có vùng phi quân sự vĩ tuyến 17, tùng là giới tuyến chia cắt hai miền Nam – Bắc Việt Nam trong suốt hơn 20 năm của cuộc Chiến tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Quảng Trị vừa lưu giữ những chứng tích của chiến tranh, lại vừa nổi tiếng bởi những bãi tắm tuyệt đẹp, sau đây Du Lịch Thái Dương sẽ giới thiệu cho các bạn một top những địa điểm check-in tại Quảng Trị mà các bạn nên ghé tham nhé.

Danh mục nội dung

1. Thành cổ Quảng Trị

Nằm ở phường 2, thị xã Quảng Trị và cách Quốc lộ 1A 2km về phía Đông là khu vực thành cổ Quảng Trị. Thành cổ này có chu vi gần 2km, chiều cao khoảng 4m và đã từng phải hứng chịu tàn phá nặng nề của khối bom đạn khổng lồ trong chiến tranh.

Ngoài ra, khi nước ta bị thực dân Pháp xâm lược, nơi đây đã bị biến thành nhà tù giam những chiến sĩ cách mạng của ta. Do đó, thành cổ Quảng Trị là một điểm đến có giá trị lớn về mặt lịch sử đối với đất nước ta.

2. Thánh địa La Vang

Thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thánh địa La Vang là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo Việt Nam. Cái tên La Vang bắt nguồn từ một câu chuyện rất thú vị, đó chính là việc đạo Công giáo bị chống lại dưới thời vua Cảnh thịnh (dưới thời triều Tây Sơn) cho nên những người dân Công giáo tại Quảng Trị đã di dời lên nơi này để tránh bị trừng phạt, do đặc điểm hẻo lánh của vùng đất này cho nên người dân đã giao tiếp với nhau bằng việc “la lớn” lên và tiếng la ấy luôn vang ra xa.

Ngày nay, đây là nơi mà người Công giáo trên khắp đất nước ta đều hành hương về vào mỗi dịp quan trọng.

3. Cầu Hiền Lương – Sông Bên Hải

Sông Bến Hải được bắt nguồn từ dãy Trường Sơn đổ ra biển Cửa Tùng khoảng 100km. Đây là con sông đã gắn liền với mảnh đất Quảng Trị như nhắc đến Huế thì người ta nghĩ đến sông Hương hay nhắc đến Nghệ An người ta nghĩ về sông Lam vậy.

Cầu Hiền Lương cây cầu bắt qua dòng sông Bến Hải chia con sông này làm đôi. Cây cầu này được xây dựng cho người đi bộ vào năm 1928 và đây cũng là địa điểm quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Sau hiệp định Geneve 1954 đã chọn dòng sông Bến Hải và cầu Hiền Lương làm giới tuyến quân sự tạm thời và cho đến mùa Xuân năm 1974 thì giới tuyến này mới chính thức được phá bỏ. Do đó, đây là một nơi đóng vai trò cột mốc quan trọng in dấu những năm tháng chiến đấu và hi sinh gian khô để đất nước được thống nhất của quân dân ta.

4. Địa đạo Vịnh Mốc

Nằm cách biển Cửa Tùng 7km về phía Bắc chính là địa đạo Vịnh Mốc – là địa danh đã gắn với những kí ức lịch sử oanh liệt của dân tộc ta trong cuốc kháng chiến chông đế quốc Mỹ. Địa đạo Vịnh Mốc được tiến hành xây dưng năm 1965 với tổng chiều dài lên khoảng 2000m. Kết cấu của khu địa đạo này gồm có 3 tầng và được dùng cho những mục đích khác nhau của quân và dân ta trong kháng chiến. Hiện nay, nơi đây dường như vẫn giữ nguyên được kiến trúc nguyên trạng như lúc ban đầu và trở thành một trong những điểm đến được du khách trong và ngoài nước đến tham trong chuyến hành trình DMZ (tour tham lại chiến trường xưa).

5. Căn cứ quân sự Khe Sanh

Khe Sanh nằm trên con đường 9 huyền thoại cách Tp.Đông Hà 63km về phía tây. Năm 1965 – 1966, Quân đội đế quốc Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã tiến hành xây dựng Khe Sanh trỏ thành một trong những căn cứ điểm lớn nhất trong tuyến phòng thủ đường 9, một tuyến phòng thủ được người Mỹ xem là “bất khả xâm phạm”.

6. Cửa khẩu Lao Bảo

Cửa khẩu Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa, là một cửa khẩu quan trọng của Việt Nam – Lào. Đây là một trong những khu kinh tế – thương mại đặc biệt quan trọng của hai nước và cũng là một trong những khu vực được cho là sầm uất nhất Quảng Trị. Đến đây, bạn có thể sang thăm nước bạn Lào một cách dễ dàng, hơn nữa, bạn cũng có thể thoải mái mua sắm các mặt hàng có xuất xứ từ Thái Lan với giá cả vô cùng phải chăng mà chất lượng vô cùng đảm bảo.

Điểm hấp dẫn khác nữa chính là từ cửa khẩu này, bạn có thể đi sang tỉnh Savanakhet của nước bạn Lào dễ dàng. Đây là cơ hội để bạn khám phá khung cảnh xinh đẹp của những ngôi chùa ở Savanakhet mà không phải lo lắng quá nhiều về các thủ tục hay chi phí.

7. Cầu treo Đắkrông

Cầu treo Đắkrông là công trình được sự giúp đỡ xây dựng của các chuyến gia từ đất nước Cuba anh em, để trở thành một địa điểm trung tâm của khu thắng cảnh Đakrông. Cây cầu được xây dựng khá quy mô này nhìn từ xa tạo nên điểm nhấn cho khung cảnh thiên nhiên nơi này, cây cầu này cũng được nhiều người gọi là “nét chấm phá nổi bật của một bức tranh toàn bích”.

8. Đảo Cồn Cỏ

Từ biển Cửa Tùng, bạn đi về phía Tây sẽ thấy được một hòn đảo khá xinh đẹp hiện lên giữa vùng biển Vĩnh Linh, đó chính là đảo Cồn Cỏ. Hòn đảo này nằm ở độ cao từ 5 – 30m so với mực nước biển và chỉ cách với đất liền chưa đến 30km. Đây là một hòn đảo gắn với những sự kiện lịch sử của nước nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Hiện nay, đảo Cồn Cỏ đã được chính quyền tỉnh Quảng Trị cho nâng cấp rất nhiều để thu hút số lượng lớn hơn khách du lịch đến tham quan bằng các dịch vụ du lịch hấp dẫn hay mở ra các phương tiện ra với đảo dễ dàng hơn tạo điều kiện cho du khách tiếp cận. Đến thăm Cồn Cỏ, bạn sẽ thực sự được đắm mình trong không gian yên bình, hoang sơ của thiên nhiên.

9. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đây là một trong những khu nghĩa trang lớn nhất của cả nước, là nơi quy tập phần mộ của những thanh niên xung phong, bộ đội, dân công hỏa tuyến và những người đã xây dựng và chiến đấu bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại đã anh dũng hy sinh trong rong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

10. Bản dân tộc Vân Kiều

Cách cầu treo không quá 1km là bản dân tộc Vân Kiều với hai bản Xa Lăng và Klu cư trú. Người dân ở bản có truyền thống anh hùng từ lâu với những hoạt động đấu tranh chống ngoại xâm rất kiên cường và đoàn kết trong quá khứ. Đến địa điểm du lịch này và khám phá văn hóa, nếp sống nơi đây thực sự cũng sẽ mang lại những kiến thức mới bổ sung cho trải nghiệm sống của bạn thêm phong phú.

11. Mũi Trèo

Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim – huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị, cách Tp.Đông Hà hơn 40km và Tp.Huế khoảng 104 km về hướng bắc, phía Đông Nam giáp với bải tắm Cửa Tùng. Mũi Trèo là nơi còn rất hoang sơ có độ cao từ 25 – 30m so với mặt biển, được bao bộc xung quanh một nữa là rừng và một nữa là biễn. Hiện đây đang là một trong những điểm đến yêu thích của các bạn trẻ mê phượt và cắm trại.

Có thể bạn quan tâm: