Dulichthaiduong.com – Chùa Cẩm Thạch Thái Lan hay còn có tên gọi là Wat Benchamabophit Dusitvanaram, là một trong rất nhiều ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Là điểm đến tín ngưỡng và văn hóa của xứ sở Chùa Vàng.

Danh mục nội dung

Chùa Cẩm Thạch

Chùa Cẩm Thạch tọa lạc tại số 69 đường Nakornpathom, quận Dusit, Bangkok. Ngôi chùa được đặt theo ý nghĩa là “Ngôi chùa của vị vua thứ 5 quận Dusit”. Chùa Cẩm Thạch được xây năm 1899 theo quyết định của quốc vương Chulalongkorn (Rama V), phải đến 1909 mới hoàn thành.

Chùa Cẩm Thạch hay Wat Benchamabophit Dusitvanaram được thiết kế theo ý tưởng của Hoàng tử Naris người an em cùng cha khác mẹ của Rama V. Hoàng tử Naris cũng đã thiết kế cho nhiều công trình theo phong cách cổ truyền Thái Lan.

Kiến trúc độc đáo

Kiến trúc của chùa Cẩm Thạch đặc biệt độc đáo ở chất liệu cẩm thạch Carrara nhập từ Italia. Những đá cẩm thạch này là chất liệu trên các bức tường và hệ thống cột chống. Khiến cho ngôi chùa trở nên hoàn mỹ, đẹp và mang đậm phong cách Thái Lan. Vì vậy tên gọi chùa Cẩm Thạch cũng bắt nguồn từ đây.

Đa phần các công trình của ngôi chùa được xây theo dạng ba tầng mái lợp ngói vàng Trung Hoa. Và cũng là kiến trúc điển hình tuyệt vời của Phật giáo thời cận đại Thái Lan. Khác với những ngôi chùa ở Thái Lan, Wat Benchamabophit Dusitvanaram có sự pha trộn giữa kiến trúc giáo hội Châu Âu với những của sổ lắp kính màu. Chưa kể đến những tượng Phật bằng đồng là điểm nhấn cho sự thu hút khách tham quan nơi này.

Chính điện

Là nơi đặt bức tượng Phật bọc vàng phục dựng theo bức tượng Phật Shinnarat nổi tiếng ở tỉnh Phitsanulok. Truyền thuyết kể lại rằng, các Phật tử đã từng nhìn thấy pho tượng này ứa ra dòng lệ đỏ khi kinh đô Ayuthaya bị giặc chiếm đóng vào thế kỷ 14.

Ngoài ra chính điện là nơi trưng bày không gian tưởng niệm của vị quốc vương Rama V, với những bức ảnh và những vật phẩm quý của quốc vương. Từ đó tạo nên một không gian Phật giáo và lịch sử Thái Lan.

Chính điện cũng là nơi được thiết kế tỉ mỉ, các chi tiết được chạm khắc tinh xảo và ấn tượng. Sàn nhà cũng được sử dụng hệ thống gạch hoa đồng loại, màu cam được làm chủ đạo tạo nên sự sang trọng cho cả công trình.

Xung quanh chính điện

Với 4 dãy nhà bao quanh khép kín, chính điện là điểm nổi bật nhất của ngôi chùa Cẩm Thạch. 4 dãy nhà này là nơi trưng bày 52 bức tượng Phật bằng đồng được đưa đến từ nhiều quốc gia Châu Á khác nhau. Mỗi bức tượng có mỗi tư thế riêng và cũng mang ý nghĩa tâm linh riêng.

Khung cảnh bên ngoài các dãy nhà là những cây xanh và có hồ nước nhỏ nuôi rùa cùng cây cầu bắt qua màu đỏ rất nổi bật. Đặc biệt là có một cây cao vút, được biết tuổi cây cũng qua cả thế kỷ được đưa về từ Ấn Độ.

Chùa Cẩm Thạch hay Wat Benchamabophit Dusitvanaram là điểm đến tâm linh đặc biệt của đất nước Thái Lan. Nếu có dịp đến với đất nước Chùa Vàng thì hãy ghé thăm chùa Cẩm Thạch để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo nơi này.